Tin tức

Long Biên: Tỉ lệ người dân trực tiếp thực hiện DVC trực tuyến mức độ 3, 4 tăng từ 11% lên 48%

2/11/2018 18:28:25 Đinh Huế

Sáng nay, ngày 2/11/2018, Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của Thành phố Hà Nội” với 5 đội thi xuất sắc nhất cấp cụm, đã chính thức được tổ chức tại Trường THCS Long Biên.

Cải cách hành chính nhằm hướng đến cung cấp cho người dân những dịch vụ hành chính công nhanh chóng, thuận tiện, minh bạch, đó là một trong những công việc được Thành phố Hà Nội, lãnh đạo Quận Ủy, UBND quận Long Biên đặc biệt quan tâm. Nhiều thủ tục hành chính (TTHC) của Thành phố Hà Nội đã và đang được thực hiện trên môi trường mạng ở nhiều lĩnh vực đã giúp cho tổ chức và người dân giao dịch được thuận tiện, tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như chi phí.

Năm 2016, Quận Long Biên được UBND Thành phố Hà Nội chọn làm đơn vị triển khai thí điểm cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến đến người dân, cơ quan, tổ chức, và đầu năm 2017 thực hiện vận hành chính thức 23 TTHC của Dịch v ụ công trực tuyến mức độ 3, 01 TTHC “cấp trích lục bản sao hộ tịch” mức độ 4 ở cấp quận và cấp phường thông qua trang web: egov.hanoi.gov.vn.

Với những tiện ích của DVC trực tuyến mức độ 3 đã giúp người dân có thể ở tại nhà, tại cơ quan hoặc bất cứ nơi đâu có kết nối internet, bất cứ thời gian nào để khai báo và nộp các hồ sơ hành chính qua mạng, chỉ đến các cơ quan nhà nước một lần để nhận kết quả giải quyết.

Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn nhiều người dân chưa biết hết về TTHC, dịch vụ công ích, thậm chí còn những suy nghĩ cho rằng TTHC là những thủ tục rất phức tạp, phiền hà, phải đi lại nhiều lần, kê khai điền nhiều hồ sơ giấy tờ và phải gặp trực tiếp cán bộ hoặc đến trực tiếp bộ phận “tiếp nhận và trả hồ sơ” quận, phường mới thực hiện được.

Xuất phát từ thực tế đó, UBND quận Long Biên đã ban hành kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 10/01/2018 về tổ chức cuộc thi “Tuyên truyền, tìm hiểu về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong các nhà trường”. Ngay từ đầu năm 2018, Quận đã tập huấn cho cán bộ quản lý các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận. Triển khai hướng dẫn các nội dung tuyên truyền cho giáo viên làm công tác dội cấp Tiểu học và THCS với mục đích để cán bộ, giáo viên hiểu về Dịch vụ công trực tuyến và lợi ích mà DVC trực tuyến mang lại, để thầy cô giáo phổ biến, tuyên truyền và hướng dẫn tới các em học sinh. Đối tượng được tập trung tuyên truyền trong các nhà trường là các em học sinh cấp THCS, đây là đối tượng phù hợp để tiếp cận với ứng dụng CNTT. Thông qua các em để hướng dẫn, tuyên truyền, hỗ trợ tới cha mẹ và người thân hiểu, tiếp cận, thay đổi nhận thức về TTHC thông qua việc sử dụng các dịch vụ hành chính công mà Thành phố đang triển khai.

Qua thời gian triển khai tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn Quận, hình thức cuộc thi Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của Thành phố Hà Nội là mô hình tuyên truyền mang lại hiệu quả thiết thực. Tỉ lệ người dân trực tiếp thực hiện DVC trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn Quận Long Biên tăng từ 11% lên 48% so với thời điểm mới triển khai.

Sáng nay, ngày 2/11/2018, Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của Thành phố Hà Nội” với 5 đội thi xuất sắc nhất của 4 cụm thi trước đó, đã chính thức được tổ chức tại Trường THCS Long Biên – một trong 5 trường tham gia chung kết.

Hội thi nhận được sự quan tâm của các lãnh đạo Thành phố, Quận và các đơn vị liên quan. Về phía đại biểu Thành phố, có ông Phạm Tuấn Anh – Trưởng phòng cải cách hành chính Sở Nội vụ Thành phố Hà Nội. Đại biểu Quận Long Biên có ông Đỗ Mạnh Hải – Bí thư Quận Ủy – Chủ tịch HĐND Quận, ông Ngô Mạnh Điềm - Ủy viên Ban Thường vụ Quận Ủy – Chủ tịch UBMTTQ Quận Long Biên, bà Đinh Thị Thu Hương – Quận Ủy viên – Phó Chủ tịch UBND Quận. Đại diện Nhật Cường Software – đơn vị phát triển phần mềm DVC, có bà Bùi Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Công ty. Đại diện đơn vị triển khai thí điểm giải pháp thanh toán trực tuyến TP, Hà Nội có ông Nguyễn Tiến Phúc – Phó TGĐ Công ty cổ phần People care (ví điện tử Monpay).

Để đảm bảo khách quan, công bằng cho cuộc thi, Ban giám khảo là các đồng chí có chuyên môn, nghiệp vụ của các phòng ban của UBND, đơn vị tư vấn triển khai phần mềm DVC, gồm: ông Bùi Dương – Phó Chánh VP HĐND & UBND Quận Long Biên, bà Đào Thị Hoa – Phó Trưởng phòng GD&ĐT, bà Lê Thị Hương – Phó Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin, bà Âu Thị Lan – Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng và bà Lại Thị Thu Giang – Trưởng phòng PR&Marketing, Công ty tư vấn Nhật Cường.

So với Hội thi cấp cụm, Chung kết Hội thi đã có đôi chút khác biệt về thể lệ hội thi. Với 3 phần thi: Chào hỏi, Trả lời câu hỏi và Tiểu phẩm; nhất là phần thi Trả lời câu hỏi, các đội không chỉ phải đưa ra đáp án đúng mà còn giải thích chính xác về câu trả lời của mình. Đây chính là một phương pháp khiến học sinh hiểu đúng và lâu hơn về các dịch vụ tiện ích mà DVC trực tuyến mang lại, sau đó tuyên truyền đến gia đình và người thân. Các đội chơi đến từ: THCS Long Biên, THCS Gia Thụy, THCS Ái Mộ, THCS Thượng Thanh và THCS Đô thị Việt Hưng đã có những phần thi vô cùng sáng tạo với hình thức sân khấu hóa và có những kiến thức đa dạng về DVC trực tuyến.

Bằng những kiến thức đã học trên trường, sự hiểu biết và cách thể hiện sinh động của mỗi thành viên trong đội, các đội thi đã để lại những dấu ấn đặc biệt với khán giả qua những phần thi vô cùng gay cấn. Tuy nhiên, giải Nhất lại chỉ có một nên mỗi số điểm của BGK giành cho mỗi đội đều quý giá. Vì vậy, các đội chơi đều thể hiện hết những gì mình có để chạm đến giải cao nhất cuộc thi. Kết quả, đội trường THCS Gia Thụy đã rất xuất sắc vươn lên dẫn đầu và giành chiến thắng chung kết cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của Thành phố Hà Nội” với giải thưởng 4 triệu đồng, về Nhì là đội trường THCS Thượng Thanh với giải thưởng 3 triệu đồng. Các đội trường THCS Long Biên, THCS Ái Mộ và THCS Đô thị Việt Hưng đồng giải Ba với 2 triệu đồng/giải. Ngoài ra còn có những phần quà đặc biệt đến từ các đơn vị tài trợ là Nhật Cường Software và People care, mỗi học sinh tham gia vòng Chung kết sẽ nhận được 1 máy tính bảng, đặc biệt còn có 3 giải chuyên đề với 3 chiếc điện thoại di động/giải đã thuộc về các trường: THCS Thượng Thanh, THCS Long Biên và THCS Đô thị Việt Hưng.

Trường THCS Gia Thụy xuất sắc giành giải Nhất toàn Quận.

Trường THCS Thượng Thanh về Nhì.

Các trường THCS Long Biên, THCS Ái Mộ và THCS Đô thị Việt Hưng đồng giải Ba.

Mỗi học sinh nhận 1 máy tính bảng từ nhà tài trợ là Nhật Cường Software và People care.

3 giải chuyên đề giành cho 3 đội chơi có màn chào hỏi hoặc tiểu phẩm xuất sắc nhất.

Các đội thi chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu, ban giám khảo,...

Sau cuộc thi, mỗi em học sinh là một tuyên truyền viên nhí hỗ trợ cha mẹ và người thân hiểu, tiếp cận, thay đổi nhận thức về TTHC thông qua việc sử dụng các dịch vụ hành chính công mà Thành phố đang triển khai. Hy vọng, DVC trực tuyến mức độ 3, 4 của Thành phố Hà Nội ngày càng mở rộng thêm các TTHC lan tỏa rộng khắp và mang lại nhiều lợi ích, thuận lợi với tổ chức, công dân.