Tin tức

Để dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với người Hà Nội

17/10/2018 17:53:04 Tiểu Giang

Sáng 17/10, tại trường THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã diễn ra cuộc thi tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 với sự tham dự của hơn một ngàn học sinh thuộc 12 trường cụm trường THPT Thanh Xuân – Cầu Giấy. Sự kiện diễn ra đúng kịp kỷ niệm 25 năm thành lập trường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đến tham dự có Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương, các đại biểu thuộc Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND TP. HN, Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Sở Thông tin & Truyền thông, UBND Q. Cầu Giấy. Đại diện nhà tư vấn và cung cấp giải pháp Dịch vụ công trực tuyến – Nhật Cường Software có bà Bùi Thị Thanh Hương – P. Giám đốc Công ty tham dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Cụm trưởng trường Thanh Xuân – Cầu Giấy, thầy Đàm Tiến Nam - Hiệu trưởng trường THCS &THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm nhấn mạnh: “Sự phát triển của khoa học công nghệ, của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với những thành tựu, sản phẩm, dịch vụ gần gũi và thiết thực đang từng ngày từng giờ làm thay đổi cuộc sống của mỗi chúng ta, giúp cho chất lượng cuộc sống của con người không ngừng được nâng cao và tiết kiệm thời gian, công sức… DVC – dịch vụ cung cấp, giải quyết các thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước qua môi trường internet là như vậy

Tại cuộc thi, hơn một ngàn học sinh được tham gia các phần thi gay cấn, tìm hiểu các thủ tục, cách thức thực hiện, những tiện ích tối ưu mà dịch vụ công trực tuyến mang lại. Các em đã có một ngày học ngoại khóa các kiến thức xã hội một cách trực quan, sinh động.

Ngoài những kiến thức về cộng đồng, các em cũng được biết đến những kiến thức dùng để phục vụ cho chính mình, ví dụ như các em có thể sử dụng rất nhiều tiện ích từ dịch vụ công của Sở GD&ĐT Hà Nội để xin cấp lại, sửa lại các văn bằng, chuyển trường, xin học, chỉnh sửa dữ liệu, nguyện vọng đăng ký thi THPT quốc gia… mà không phải mất thời gian đi lại, chờ đợi.

Thầy Đàm Tiến Nam cũng cho rằng: việc chúng ta đang hướng tới việc xây dựng Hà Nội thành TP thông minh, việc triển khai DVC chính là bước đi đầu tiên để xây dựng đô thị thông minh. Tuy nhiên, trong những năm qua, do chưa được giới thiệu, thói quen, tâm lý hoặc do hạn chế về kỹ năng CNTT nên nhiều người vẫn chưa sử dụng dịch vụ công trực tuyến, vẫn đi đến các cơ quan để giải quyết thủ tục theo cách truyền thống vừa tốn thời gian và không tiện lợi.

Cuộc thi Tìm hiểu DVC mức độ 3, 4 dành cho học sinh THPT năm 2018 là dịp để mỗi học sinh có những hiểu biết về dịch vụ này, qua đó xây dựng công dân thông minh cho TP thông minh. Cuộc thi có sự tham gia của 120 thí sinh đến từ 12 trường THPT, bao gồm: Cầu Giấy, Yên Hòa, Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh, Lý Thái Tổ, Nguyễn Siêu, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Trí Tuệ, Nhân Chính, Trần Hưng Đạo, Hoàng Mai. Và hơn 1.000 học sinh đến từ các trường tham gia cổ vũ hội thi.

Kết thúc cuộc thi, trường Lương Thế Vinh giành giải nhất chung cuộc, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và trường Hà Nội – Amsterdam giành giải Nhì, các trường Cầu Giấy, Yên Hòa, Lý Thái Tổ đồng giải Ba. Sau cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy tổ chức thí điểm thành công, Hội thi sẽ được tiếp tục diễn ra ở 15 cụm thi các trên toàn địa bàn Hà Nội.

Hà Nội có hơn 1,1 triệu học sinh THCS và THPT, cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy có 23 trường với hàng chục ngàn học sinh. Theo thầy Nam, nếu mỗi học sinh là một tình nguyện viên để đưa DVC đến với mọi người thì sẽ có hơn 1,1 triệu tình nguyện viên. Đó là những người hết sức trẻ trung, có năng lực, điều đó chắc chắn sẽ đưa DVC nhanh chóng đến gần hơn với mọi người.