Tin tức

Dân IT những ngày Trung thu thương nhớ ngày xưa

13/9/2018 11:50:54

Khắp phố phường đã vào mùa Trung Thu với những sắc màu lộng lẫy của vô số tiệm bánh. Nhưng nàng nhìn đâu, ngửi đâu cũng thấy cái - mùi - xưa - cũ cuộn về.

Là mùi của chiếc bánh dẻo chay trắng ngần, thơm mướt hương vani, dẻo như cơm mới chín và ngọt thanh như giọng mẹ đi chợ huyện về có quà cho tụi con hóng từ hôm trước. Chiếc bánh dẻo nhỏ xíu lọt vừa lòng tay thơ dại như thuộc về một thế giới thần tiên nào đó không có thực, khiến đứa trẻ nào cũng suýt xoa. Cả nhà chung nhau 1 chiếc bánh tròn tròn nhỏ xíu trắng mướt mát ấy thôi, nàng bé nhất, nên được nhường hẳn miếng to là góc bánh 1/4. Nên sau thắp hương, chỉ nhen nhen cắn từng miếng thật nhỏ, thật nhỏ, bởi sợ nếu ăn nhanh quá, to quá, thế giới thần tiên ấy sẽ biến mất trong thảng thốt phải đợi tới mùa trung thu năm sau.

Sau này, dù được ăn bao nhiêu chiếc bánh Trung Thu với nhân đủ sơn hào hải vị, nàng vẫn chỉ ngửi thấy, nếm thấy hương vị thửa ấu niên luẩn khuất quanh mộng tưởng.

Lấy cớ là PR Manager của Nhật Cường Software, nàng rủ rủ rù rì với các chị em dụ nhau làm bánh, may mà NCSW có bạn Trần Quỳnh Nga, nàng BA xinh đẹp của đứng hướng dẫn cách làm bánh truyền thống cho các cô gái, chàng trai IT.

Ai cũng hăm hở háo hức tự tay đi tìm lại cho mình một trời nhớ thương và an nhiên năm cũ được gói kín trong vùng ký ức thuở thơ dại da xôi. Có rất nhiều lọa bánh được làm ra, nào bánh nướng thập cẩm, bánh dẻo den nhuyễn hay những vị bánh mới như bánh nướng trà xanh, bánh dẻo chanh dây….

Nhưng ai cũng chầm chậm, kỹ lượng tự làm cho mình một chiếc bánh dẻo chay. Hồi hộp mang về nhà đặt lên bàn thờ thăp nhang và khoe rối rít với chồng con, lại còn trịnh trọng cắt từng miếng bánh nhỏ đều chằn chặn mời nhau trang trọng lạ lùng. Ôi chao, đã hết rồi thời đói khổ xa xôi, mà tự nhiên trong vô thức, nàng cũng chỉ dám cắt góc 1/4 rồi khẽ khàng nhen nhen cắn từng miếng nhỏ, vị ngọt thanh, thơm dịu của ký ức xa xưa ùa về, tan nơi đầu lưỡi.

Để rồi sau đó, thiệt lâu, nhấp ngụm trà sen Tà Xùa cổ thụ ngàn năm trong chén bạch định, nàng tự nhiên như nghe thấy tiếng mẹ gọi của buổi tan chợ huyện thuở nào...

BA Trần Quỳnh Nga hướng dẫn các đồng nghiệp cách làm bánh Trung Thu truyền thống.

Những mẻ bánh đầu tiên vào lò nướng.

Nâng niu trao cho nhau...

Niềm hạnh phúc của bạn Đặng Thị Luyến trước thành phẩm đi tìm ký ức của mình.

Ai bảo con trai IT không ngọt ngào?

Chiếc bánh của nàng hình dáng không được đẹp như của các bạn khác, nhưng khi mang về đến nhà, vẫn đủ khiến cho Kiến – con trai 5 tuổi của nàng phải suýt xoa, ngưỡng mộ về mẹ như một Master Chef thứ thiệt. Hạnh phúc và niềm vui giản đơn giữa hiện tại quyện với ký ức và sẽ ẩn hiện đâu đó trong tương lai của những đứa trẻ như Kiến, nhiều khi, chỉ bấy nhiêu thôi.

 

 

NCSWer!