Tin tức

Tòa phán quyết buộc Facebook cho người thân thừa kế tài khoản khi qua đời

26/7/2018 14:33:49 Thịnh

Nếu như trước đây, theo chính sách của Facebook thì tài khoản của người đã khuất sẽ chuyển sang chế độ tưởng nhớ và không thể truy cập được nữa thì mới đây,

Tòa án Tư pháp Liên bang Đức (FCJ)

đã ra phán quyết ủng hộ hai vợ chống cố gắng truy cập tin nhắn Facebook của cô con gái đã mất hơn 5 năm trước.

 

 

Theo đó, 1 vụ án vào năm 2012 rằng có 1 cô gái (được giấu tên và chỉ nhắc tới bằng từ viết tắt LW) 15 tuổi, bị đâm bởi một con tàu và thiệt mạng. Mẹ của cô gái đã cố gắng truy cập vào tài khoản Facebook của cô để xem con gái mình có ý định tự tử hay không. Nhưng lúc này, tài khoản Facebook của LW đã bị chuyển sang chế độ tưởng nhớ, không thể truy cập dữ liệu người dùng.

Lúc này, cha mẹ của cô gái đã quyết định gửi đơn kiện Facebook lên FCJ và tòa đã ra phán quyết rằng dữ liệu trên Facebook có thể được thừa kế. Điều này đồng nghĩa với việc Facebook phải trao quyền truy cập vào tin nhắn của LW cho cha mẹ cô.

Tòa án cũng cho biết rằng các dữ liệu, thông tin cá nhân trên Facebook của người đã khuất rất nhạy cảm nhưng tòa án cũng cho rằng, chúng cũng giống như nhật ký hoặc thư từ nên chúng có thể được thừa kế bởi người thân của người đã khuất.

Facebook tuy không thoải mái lắm với phán quyết của tòa án nhưng vẫn tôn trọng phán quyết này. Một phán ngôn viên của Facebook tuyên bố rằng: “Chúng tôi đồng cảm với gia đình LW. Nhưng đồng thời, các tài khoản Facebook thường được sử dụng cho việc trao đổi giữa những cá nhân, thứ mà chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ”.

Hiện tại, phán quyết chính thức của tòa vẫn chưa được chuyển tới Facebook nên chưa biết Facebook có kháng cáo hay không.

Đây không phải lần đầu trong năm nay Facebook thua trong một cuộc chiến pháp lý liên quan tới dữ liệu của người đã khuất. Hồi tháng 6, một tòa án tối cao ở Vương quốc Anh đã yêu cầu Facebook tiết lộ lý do tại sao tài khoản của một nhạc sĩ đã bị xóa sau khi ông này qua đời 6 tháng.

 

Đọc thêm tin tức tại đây!