Tin tức

Dịch vụ công – Một cửa điện tử và những điều cần biết

19/2/2019 09:02:18 Minh Tuấn

Dạo gần đây chúng ta thường hay nghe nhắc tới Dịch vụ công, Dịch vụ công trực tuyến thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nó là gì, cụm từ trên đối với chúng ta còn mang tính thuật ngữ khó hiểu mặc dù rất gần gũi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm rõ những khái niệm cơ bản nhất về Dịch vụ công nhé.

Dịch vụ công – Một cửa điện tử và những điều cần biết

Dịch vụ công – Một cửa điện tử và những điều cần biết

1. Dịch vụ công là gì?

2. Dịch vụ công trực tuyến là gì?

3. Các mức độ của dịch vụ công trực tuyến

4. Những lợi ích mà dịch vụ công trực tuyến đem lại

5. Cơ chế một cửa và một cửa liên thông là gì?

6. Một cửa điện tử là gì

7. Cổng thông tin Một cửa điện tử Hà Nội sau một tháng hoạt động

8. Nhà cung cấp dịch vụ công trực tuyến hàng đầu

1. Dịch vụ công là gì?

Dịch vụ công được hiểu là những hoạt động phục vụ các nhu cầu cơ bản, thiết yếu của người dân vì lợi ích chung của xã hội, do nhà nước chịu trách nhiệm trước xã hội (trực tiếp đảm nhận hay ủy quyền và tạo điều kiện cho khu vực tư thực hiện) nhằm bảo đảm ổn định và công bằng xã hội.

Các đặc trưng của Dịch vụ công:

 • Thứ nhất đây là các hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho lợi ích chung của toàn công dân.
 • Thứ hai các dịch này do nhà nước chịu trách nhiệm cung cấp hoặc ủy quyền cho bên thứ 3 cung cấp. Ngay cả khi nhà nước ủy quyền cung cấp dịch vụ này cho tư nhân thì nhà nước vẫn có vai trò bảo đảm sự công bằng trong phân phối các dịch vụ này.
 • Thứ ba các hoạt động có tính chất phục vụ trực tiếp, đáp ứng các nhu cầu, quyền lợi hay nghĩa vụ cụ thể và trực tiếp của các tổ chức và công dân. Thứ tư, bảo đảm tính công bằng và tính hiệu quả trong cung cấp dịch vụ.

 

Có thể lấy các ví dụ đơn giản nhất là khi công dân tới UBND quận/huyện, xã/phường nơi mình đang cư trú để thực hiện các thủ tục như đăng ký khai sinh cho con, đăng ký kết hôn, cấp giấy phép xây dựng nhà ở… Những hoạt động đó được gọi là thực hiện các thủ tục Dịch vụ công.

Tóm lại bất cứ ai khi sinh ra đều phải thực hiện một số lần nhất định các thủ tục Dịch vụ công như, từ khi sinh ra có đăng ký khai sinh, lớn lên thì làm đăng ký kết hôn, sao lưu hộ khẩu, chứng minh thư, đăng ký cấp phép xây nhà ở, và cho tới khi chết đi rồi chúng ta cũng phải làm đăng ký khai tử.

Dịch vụ công đã rất quen thuộc chỉ là mọi người thường quen với cách gọi là thủ tục hành chính.

2. Dịch vụ công trực tuyến là gì?

Sự phát triển của khoa học công nghệ ngày một lớn mạnh, ứng dụng công nghệ hiện đại lan tỏa tới mọi ngóc ngách của đời sống và dịch vụ công cũng không phải ngoại lệ. Khi mà việc thực hiện và cung cấp dịch vụ công theo hướng truyền thống đang ngày càng thể hiện những yếu điểm và bất lợi của mình, đòi hỏi một phương pháp mới tiện lợi và hiệu quả hơn, đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống ngày nay, dịch vụ công trực tuyến đã ra đời.

Theo nghị định số 43/2011/NĐ- CP của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và Dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước: “Dịch vụ công trực tuyến được định nghĩa là những dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức cá nhân trên môi trường mạng”.

Hiểu đơn giản là thay vì phải đến các cơ quan hành chính để làm giấy khai sinh, khai tử, đăng ký kinh doanh… thì giờ đây chỉ cần có thiết bị như điện thoại, máy tính có kết nối internet bạn hoàn toàn có thể làm dịch vụ công bằng cách đăng nhập vào website, điền vào các biểu mẫu yêu cầu, gửi online, nhận kết quả tại nhà qua chuyển phát nhanh, thanh toán phí online và nhiều tiện ích khác nữa.

3. Các mức độ của dịch vụ công trực tuyến

Hiện nay Dịch vụ công trực tuyến đã và đang được triển khai theo 4 mức độ, càng lên mức độ cao, thủ tục hành chính được thực hiện một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

 • Mức độ 1: mới chỉ dừng lại đảm bảo cung cấp đẩy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục, hồ sơ, thời hạn, phí và lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính. Nghĩa là khi truy cập vào website dịch vụ công, chọn thủ tục cần làm, mọi thông tin về quy trình, hồ sơ, lệ phí… sẽ được cung cấp.
 • Mức độ 2 (bao gồm mức 1): Khi truy cập vào website, chọn thủ tục cần làm, bạn sẽ được cung cấp thông tin, cùng với đó tải được các mẫu văn bản theo yêu cầu để in ra và điền. Hồ sơ sau khi được hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.
 • Mức độ 3 (bao gồm mức 2): cho phép công dân điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản và hồ sơ đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình điền thông tin, xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan cung cấp dịch vụ. Như vậy công dân khi thực hiện thủ tục hành chính chỉ cần tới Cơ quan nhà nước 1 lần để nhận kết quả.
 • Ở mức độ cao nhất là mức 4 (bao gồm mức 3) và việc thanh toán lệ phí thủ tục hành chính (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

 

4. Những lợi ích mà dịch vụ công trực tuyến đem lại

Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã và đang đem lại lợi ích to lớn cả cho người dân cũng như đối với các cơ quan quản lý hành chính:

Đối với người dân:

 • Được cung cấp thông tin về hồ sơ, quy trình lệ phí của mọi thủ tục hành chính một cách công khai minh bạch, dễ dàng tiếp cận qua website.
 • Tiết kiệm được thời gian, công sức khi làm thủ tục.
 • Thực hiện làm thủ tục tại bất cứ đâu, bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần có thiết bị truy cập internet.
 • Tiết kiệm thời gian chờ đợi khi làm các thủ tục, cập nhật được tiến độ xử lý thủ tục hành chính.
 • Tránh rủi ro quên hoặc thiếu các giấy tờ cần thiết khi đến làm tại các cơ quan hành chính.

Đối với cơ quan hành chính:

 • Giảm thiểu áp lực quản lý hồ sơ giấy tờ khi mọi thông tin nay được lưu trên máy tính.
 • Phục vụ công dân tốt hơn, tạo được sự hài lòng và tin cậy.
 • Giảm thiểu các sai sót khi thực hiện các thủ tục thủ công.

 

5. Cơ chế một cửa và một cửa liên thông là gì?

 • Cơ chế một cửa trong giải quyết thủ tục hành chính là phương thức tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân của một cơ quan có thẩm quyền thông qua Bộ phận Một cửa.
 • Cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính là phương thức phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả giải quyết một thủ tục hành chính hoặc một nhóm thủ tục hành chính có liên quan với nhau, theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân thông qua Bộ phận Một cửa.
 • Bộ phận Một cửa là tên gọi chung của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hoặc Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết hoặc chuyển hồ sơ giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.

Nói một cách đơn giản, trước đây khi thực hiện thủ tục hành chính cấp phường, cấp phường không giải quyết được, bạn sẽ phải đưa lên cấp quận, quận chưa giải quyết xong và cần hỗ trợ của cấp tỉnh, bạn tiếp tục phải lấy hồ sơ về và mang lên cấp tỉnh. Quy trình làm thủ tục rất mất thời gian và công sức khi bạn phải đi lại nhiều lần, kết quả thực hiện không được đảm bảo khi gặp trường hợp các cơ quan đùn đẩy trách nhiệm.

Nhưng giờ đây với cơ chế một cửamột cửa liên thông, bạn chỉ cần nộp hồ sơ ở một đầu mối (là cơ quan hành chính), các cơ quan sẽ có bộ phận luân chuyển hồ sơ các cấp (nếu cần) mà không cần bạn phải trực tiếp đi nộp, sau khi thực hiện xong bạn sẽ chỉ cần đến bộ phận mà mình đã nộp hồ sơ để nhận kết quả.

6. Một cửa điện tử là gì?

Phần mềm một cửa điện tử là một ứng dụng tin học hóa các dịch vụ công giữa các cá nhân với cơ quan hành chính và giữa các cơ quan hành chính theo cơ chế “một cửa, một cửa liên thông” trong việc thực hiện thủ tục hành chính.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, phần mềm một cửa điện tử phải cung cấp thông tin về quy trình xử lý thủ tục hành chính, hệ thống hồ sơ biểu mẫu cần thiết; cung cấp các kênh qua mạng Internet, hay điện thoại để kết nối với người dùng.

Phần mềm này cũng giúp các cán bộ cơ quan hành chính phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính một cách xuyên suốt, nhất quán và minh bạch trên môi trường mạng theo tinh thần “một cửa liên thông”.

Như vậy hiểu một cách đơn giản, hệ thống một cửa điện tử là một website (cổng thông tin một cửa điện tử) cho phép người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến (đã được giải thích phần trên) theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông.

 

7. Cổng thông tin một cửa điện tử Hà Nội sau một tháng hoạt động.

Hà Nội sau một tháng triển khai Một Cửa Điện Tử (MCĐT) đã ghi nhận được những thành tựu ban đầu khi có 1.880 số dịch vụ trực tuyến đã khai báo trên phần mềm cổng  https://dichvucong.hanoi.gov.vn/, trong đó số dịch vụ công trực tuyến mức 2: 1.583 dịch vụ công; Dịch vụ công trực tuyến mức 3: 293 dịch vụ công; Dịch vụ công trực tuyến mức 4: 04 dịch vụ công. Tổng số tài khoản trên hệ thống: 10.877 tài khoản, trong đó tổng số tài khoản cấp Sở, ngành (23 đơn vị): 1.519 tài khoản. Tổng số tài khoản tại 30 Quận/Huyện/Thị xã: 9.358. Hệ thống cũng ghi nhận có 3. 158.133 hồ sơ được tiếp nhận trên hệ thống.

Hỗ trợ qua kênh facebook Hỗ trợ Một cửa Điện tử TP. Hà Nội. Tính đến ngày 27/11/2018 trên group facebook Một cửa điện tử hiện có tổng cộng 865 thành viên với 526 bài viết và hơn 3.100 bình luận. Các thành viên chủ yếu là các bộ tham gia vận hành hệ thống 1 cửa điện tử tại đơn vị. Nội dung trao đổi chủ yếu là các vướng mắc trong quá trình vận hành sử dụng hệ thống. Các status khi được đưa lên đều được các cán bộ kỹ thuật của Nhật Cường phản hồi, hỗ trợ kịp thời.

Hỗ trợ qua kênh email, công văn. Tính từ ngày 24/10 đến thời điểm hiện tại khoảng gần 1.100 email hồ trợ.

Hà Nội hiện đang là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc xử dụng Dịch vụ công trực tuyến trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Trong năm 2018, Hà Nội đã có hơn 700 Dịch vụ công trực tuyến mức 3 được đưa vào sử dụng đạt trên 55% DVC trực tuyến mức 3. Đây được coi là một chủ trương lớn của Chủ tịch thành phố trong việc xây dựng Chính quyền điện tử cho Hà Nội.

8. Nhà cung cấp dịch vụ công trực tuyến hàng đầu

Vừa qua Bộ thông tin và truyền thông công bố danh sách phần mềm cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử thống nhất cho cấp bộ, cấp tỉnh đã được đánh giá đáp ứng bộ tiêu chí kỹ thuật.

TT

Giải pháp

Nhà cung cấp

Kết quả đánh giá

Ghi chú

1

Tên: Phần mềm “Cổng Dịch vụ

công và Phần mềm hệ thống

một cửa điện tử VNPT iGate

trên nền tảng VNPT eGov 2.0”

 

Tên viết tắt: VNPT iGate

 

Phiên bản: 2.0.0

Tập đoàn Bưu chính

Viễn thông Việt Nam

- Đáp ứng các yêu cầu chung; yêu cầu về chức năng; hiệu năng và an toàn bảo mật;

 

- Đáp ứng yêu cầu về khả năng kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cổng DVC và Hệ thống thông tin MCĐT; kết nối với Cổng DVC quốc gia;

 

2

Tên: Phần mềm Cổng dịch vụ công

và hệ thống thông tin

Một cửa điện tử Phiên bản 2.0

Công ty TNHH Thương mại

và Dịch vụ kỹ thuật

Nhật Cường

- Đáp ứng các yêu cầu chung; yêu cầu về chức năng; hiệu năng và an toàn bảo mật;

- Đáp ứng yêu cầu về khả năng kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cổng DVC và Hệ thống thông tin MCĐT; kết nối với Cổng DVC quốc gia;

 

 

(Danh sách sẽ được tiếp tục cập nhật theo kết quả đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông) (Nguồn: Bộ thông tin và truyền thông).

Đọc thêm tin tức công nghệ đời sống tại Nhật Cường Software news