Tin tức

5 Xu hướng phát triển phần mềm trong thời đại mới

8/11/2018 15:06:08

Trong cuộc sống tất bật hiện nay, mọi việc đều được đơn giản và tối ưu hóa thời gian thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý các công việc hàng ngày, Có thể thấy, công nghê thông tin đã có mặt trên nhiều phương diện và giữ một vai trò quan trọng đối với cuôc sống của chúng ta.

Trong thời đại Công nghệ 4.0, các phần mềm được phát triển với nhiều lợi ích tối ưu hóa với 5 xu hướng nổi bật sau đây:

Di động

Lập trình di động là ưu tiên hàng đầu của các công ty phát triển ứng dụng 

Với sự gia tăng của điện thoại thông minh. Thậm chí xu hướng này có dịp tăng cao nhờ thuật toán xếp hạng mới Mobilgeddon của Google. Tính đến thời điểm năm 2015, Google đã thay đổi thuật toán của mình nhằm ưu tiên các trang web. Điều này khiến các công ty “đua nhau” tối ưu hóa thiết kế web đẹp, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm di động thân thiện. Ngoài ra điều này có ý nghĩa trong tương lai không xa khi hầu hết mọi người dùng có thể chỉ nghĩ đến việc truy cập trang web thông qua thiết bị di động và không muốn bị thất vọng với những trải nghiệm trên một màn hình nhỏ bé.

Big data – dữ liệu lớn                         Lập trình di động là ưu tiên hàng đầu của các công ty phát triển ứng dụng

Trong mọi lĩnh vực, dữ liệu là yếu tố quan trọng và cần thiết. Các doanh nghiệp thường vận dụng công cụ này nhằm phục vụ công việc dự đoán xu hướng thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có, tạo ra sản phẩm mới hoặc tìm hiểu về hành vi khách hàng. Phân tích dữ liệu cũng có thể giúp các doanh nghiệp thích nghi, tạo ra nội dung website thu hút nhiều khách hàng hơn, có được cái nhìn sâu sắc vào hành vi mua hàng. Dữ liệu càng nhiều thì càng tốt cho công ty. Để làm được như vậy, doanh nghiệp nên cung cấp nội dung trên nhiều nền tảng social media, nhằm thu thập được nhiều thông tin từ những điểm tiếp xúc với khách hàng.

Đám mây

Điện toán đám mây

Với các thiết bị mới, người dùng luôn được nhắc nhở để lựa chọn tham gia vào một số hình thức lưu trữ đám mây, cho dù đó là iCloud, OneDrive, Google Drive, hay Dropbox. Và điện toán đám mây trở thành chủ đề nóng trong các doanh nghiệp với việc thông qua lưu trữ đám mây cũng khiến nhu cầu nhân sự đối với các nhà phân tích dữ liệu hơn và chuyên gia bảo mật trở nên tăng mạnh. Công cụ này khiến cho chúng ta cảm giác rằng với sự gia tăng của các thiết bị di động, tất cả mọi người sẽ truy cập nội dung không biên giới giữa các thiết bị nhằm phục vụ công việc hay dành nhu cầu cá nhân.

Phát triển DevOps

Phát triển DevOps giúp thu hẹp khoảng cách các doanh nghiệp

DevOps là một văn hóa phát triển đề cao sự hợp tác, kéo hai giai đoạn phát triển (development) và vận hành (operations) gần lại với nhau hơn. Phát triển DevOps nhằm tối ưu hóa chu trình phần mềm, giúp sản phẩm IT được release nhanh và thương xuyên hơn.

Kỹ sư giao diện người dùng

Màn hình của một kỹ sư chuyên gia về UI

Phát triển front-end cũng quan trọng như back-end, và các doanh nghiệp hàng đầu sẽ cần kỹ sư giao diện người dùng để có thể giúp họ tạo ra góc nhìn trực quan và tập trung vào người tiêu dùng di động và ứng dụng web. Cho dù là đối với doanh nghiệp hay ứng dụng người dùng thì kỹ sư giao diện người dùng (UI) được giao nhiệm vụ xây dựng một trải nghiệm liền mạch cho người sử dụng đầu cuối cùng với các nhà thiết kế