Tin tức

Những trò chơi ngày thơ bé

31/10/2018 09:49:14 Lìu Nữ Thành

Hà Nội, những ngày mưa hè. Ngồi trong phòng làm việc nhìn ra khoảng trời rộng, những giọt mưa lăn nhanh qua ô cửa kính. Ngoài kia hoa phượng đỏ rực cả một góc phố.
Nhắm mắt ký ức ùa về. Chợt nhớ quê, nhớ ngày thơ ấu ấy. Cái tuổi hồn nhiên vô tư lự, chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó mình sẽ chật vật, vật lộn với thời gian, tuổi tác như bây giờ. Một chàng trai sắp 30, sống trầm nhưng cũng biết lắng nghe mọi người xung quanh.
Những năm tháng đó, khi ve sầu kêu khắp trời, phượng đỏ rực một con đường, thế là hè về. Lũ trẻ con trong xóm ai cũng háo hức bày ra các trò chơi dân gian để đón hè. Ngày đó, chúng tôi hay chơi bắn bi, trú tìm, các trận chia nhóm nhau bắn ống thụt, cướp cờ, ù, tạt dép, tạt lon, bất cứ thứ gì có thể chơi được là bày ra hết…. Khá nhiều trò chơi vui cho thời đó. Thích nhất vẫn là trò chơi với những "trận chiến" vui nhộn, mệt nhoài của lũ bạn cùng xóm. Trước khi chơi, chúng tôi phải có ống thụt được làm từ tre, lúc đó xung quanh nhà tôi có cả lũy tre làng, nên việc tìm nguyên liệu làm ống thụt rất dễ dàng. Lũ bạn cùng tìm ống to, tốt rồi cưa ra để làm thành trò chơi dân gian và cùng nhau đi vô nơi có cây bời lời để tìm các hạt bời lời. Cây bời lời không phải lúc nào cũng có hạt để chơi, tôi không nhớ là vào mùa nào chỉ biết hè đến là lũ lượt ra hoa kết trái. Sau khi đã thu gom đủ các hạt bời lời mọi người sẽ cử 2 người to xác nhất đại diện oẳn tù xì để chọn các thành viên cho đội mình. Sau khi chọn đủ các thành viên bắt đầu chạy xa nhau ra rồi cùng nhau lên nòng rượt đuổi nhau. Nghĩ lại thấy thèm cảm giác ấy quá đỗi!

Trẻ con háo hức bày các trò chơi mùa hè


Mùa hè Sài Gòn cũng chợt mưa chợt nắng. Khi mưa trút xuống thì lũ bạn trong xóm lại được một phen cởi chuồng tắm mưa. Ngày ấy ai cũng vô tư, hồn nhiên. Giờ thì đều đã trưởng thành cả rồi, gặp lại nahu, vẫn còn nhắc lại những trò xưa cũ ấy, lại thấy vui phơiphới.Giá mà được một lần nữa quay về tuổi thơ.
…và ta lại được tham gia các trò chơi dân gian ngày ấy…